CHỈ SỐ BOD LÀ GÌ? Ý NGHĨA SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

CHỈ SỐ BOD LÀ GÌ? Ý NGHĨA SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 CHỈ SỐ BOD LÀ GÌ? Ý NGHĨA SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Chỉ số BOD xác định lượng oxy hòa tan (DO) cần thiết của các sinh vật sinh hiếu khí để phân hủy vật chất hữu cơ trong 1 điều kiện xác định. Đây là 1 chỉ số quan trọng trong việc xử lý nước thải. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số BOD qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chỉ số BOD là gì ?

BOD là viết tắt của cụm từ Biochemical (hay Biological) Oxygen Demand, có nghĩa là nhu cầu oxy hóa sinh học. Chỉ số này đại diện cho lượng Oxy tiêu thụ của vi sinh vật trong môi trường hiếu khí khi chúng phân hủy các chất hữu cơ  tại 1 nhiệt độ xác định, trong 1 mẫu nước nhất định và trong khoảng thời gian cụ thể.

Trong nước ao hồ sông suối đều có 1 lượng DO (lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước) nhất định. Tuy nồng độ oxy rất nhỏ chỉ 10 phân tử oxy nếu xét trên 1 triệu phân tử nước, nhưng đây là 1 tỉ lệ cân bằng quan trọng trong tự nhiên. Sự có mặt của các phân tử oxy trong nước là yếu tố quan trọng cho sự tồn tại của các sinh vật thủy sinh sống dưới nước.


Chỉ số BOD là gì ?

2. Ý nghĩa của chỉ số BOD?

Chỉ số BOD dùng để đo lường mức độ phân hủy của các chất hữu cơ tồn tại trong môi trường nước. Cụ thể chất lượng nước trong một khu vực được thể hiện qua sự tồn tại của lượng oxy hòa tan bên trong. Chính vì vậy xác định sự tác động của các chất hữu cơ lên nồng độ hòa tan các phân tử oxi là điều cần thiết.

Mục đích khi sử dụng chỉ số BOD là gì ?

Trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như trời nắng nóng của mùa hè hay ô nhiễm nguồn nước do nước thải sinh hoạt và sản xuất của con người đều khiến môi trường sống của các vi sinh vật trong nước, các loài thủy sinh trở nên khó khăn hơn.

Việc phân tích chất lượng nước được đề ra với mục tiêu nắm được mức độ ảnh hưởng từ hoạt động phân hủy chất hữu cơ trong nước của các vi khuẩn và vi sinh vật khi chúng tiêu thụ oxy trong quá trình này. Đây cũng chính là vai trò của việc xác định chỉ số BOD. Chỉ số này được sử dụng tại các hệ thống xử lý nước thải, dùng để đánh giá chất lượng đầu ra và nhận định mức độ ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt trong vấn đề xử lý chất thải hữu cơ trong nước.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ của vi sinh vật diễn ra theo phản ứng hóa học sau:

Chất hữu cơ + O2 → CO2 + H2O + tế bào mới + sản phẩm trung gian


Ý nghĩa của các chỉ số BOD

Các thông số BOD một số loại nước hiện nay như sau:

  • Nước thải sinh hoạt: từ 100-200mg/l.
  • Nước thải chế biến thủy sản:  2000-5000 mg/l.
  • Nước thải sản xuất bia: 800-2000 mg/l.
  • Nước thải nhà máy giấy: 2000-3000mg/l.
  • Nước thải dệt nhuộm :  500-3000 mg/l…..

3. Phương pháp thử nghiệm BOD Phương pháp đo lường chỉ số BOD sẽ được tiến hành bằng cách:

  • -B1: Thu thập một mẫu nước thử vừa đủ từ nguồn nước tương ứng.
  • B2: Hòa mẫu thử cùng với một lượng nước đã bão hòa. Cho thêm vào mẫu một lượng xác định vi sinh vật cần thiết.
  • B3: Thực hiện đo lượng oxy hòa tan trong nước rồi tiến hành đậy nắp. ­Mục đích đậy nắp là để ngăn không cho oxy tiếp tục đi vào và hòa tan trong nước.
  • B4: Giữ mẫu thử ở trong bóng tối với nhiệt độ thường là 20 độ C nhằm tránh hiện tượng làm tăng oxy dự kiến ban đầu trong vòng 5 ngày.
  • B5: Sau 5 ngày đo lại lượng oxy hòa tan. Chỉ số BOD chính là sự chênh lệch giữa lượng oxy hòa tan ban đầu với lượng oxy đo được sau thí nghiệm.


Hãy liên hệ với SAFECHEM để được tư vấn các giải pháp phù hợp, tiết kiệm chi phí và an toàn.

Hotline: 0896.670.889

email: sale1@safechem.vn

 

Tags: CHỈ SỐ BOD LÀ GÌ? Ý NGHĨA SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI